ตำนานความเชื่อ : อาร์โนลด์ เปาเล ต้นกำเนิด “ผีดูดเลือด” หรือ “แวมไพร์”

ตำนานความเชื่อ : อาร์โนลด์ เปาเล ต้นกำเนิด "ผีดูดเลือด" หรือ "แวมไพร์" ผีดูดเลือด หรือ แวมไพร์ (Vampire) เป็นมนุษย์อีกรูปแบบหนึ่งที่มีพลังปีศาจ แม้ว่า...

ตำนานความเชื่อ : เปิดตำนาน “หมู่บ้านคนตาย” กับเรื่องชวนขนหัวลุก

ตำนานความเชื่อ : เปิดตำนาน "หมู่บ้านคนตาย" กับเรื่องชวนขนหัวลุก เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่แปลกประหลาดและน่ากลัวเอามากๆ เมื่อรายการชื่อดังรายการหนึ่ง...

ตำนานความเชื่อ : “ทหารผี” ตำนานทหารไทย ในสมัยสงครามอินโดจีน

ตำนานความเชื่อ : "ทหารผี" ตำนานทหารไทย ในสมัยสงครามอินโดจีน ในสงครามเวียดนาม ผบทหารเวียดนามเหนือได้ส่งใบปลิวนี้เพื่อเป็นคำเตือนต่อทหารเวียดนามเหนือเอง...

ตำนานความเชื่อ : ปริศนาคำสาปมรณะ ตระกูล “เคนเนดี้” ทุกคนต้องตาย!

ตำนานความเชื่อ : ปริศนาคำสาปมรณะ ตระกูล "เคนเนดี้" ที่ทุกคนต้องตาย! “คำสาปมรณะ” ที่มันจะตามเก็บทุกคนจนหมดไม่เหลือ!! รอดวันนี้ พรุ่งนี้ เดือนหน้า ปีหน้...

ตำนานความเชื่อ : “ลาง-หลอน” สัตว์บอกเหตุ หรือ เรื่องของจิตวิทยา

ตำนานความเชื่อ : "ลาง-หลอน" สัตว์บอกเหตุ หรือ เรื่องของจิตวิทยา 'ดี-ร้าย ใจกำหนด ?? คนไทยเราให้ความสนใจกับเรื่องราว "ความเชื่อ" ที่สืบทอดกันมาเรื่อย ๆ...

ตำนานความเชื่อ : เรื่องเล่าชวนขนลุกจาก “ป่าดิบดงดำ”

ตำนานความเชื่อ : เรื่องเล่าชวนขนลุกจาก "ป่าดิบดงดำ" “มัธยันต์” เล่าเรื่องขนหัวลุกจากป้าดิบดงดำ โขมดป่า - โขมดดง ถ้าฟังเผินๆ อาจจะเป็นประเภทเดียวกัน แต...

ตำนานความเชื่อ : เรื่องของ “เปรต” จากพระไตรปิฏก

ตำนานความเชื่อ : เรื่องของ "เปรต" จากพระไตรปิฏก ความรู้เรื่อง "เปรต" จากพระไตรปิฎก เปรตคือสัตว์ชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องอาศัยมารดาบิดา (โอปปาต...

ตำนานความเชื่อ : Peter Stumpp ชายคนแรกที่เชื่อว่าเป็น “มนุษย์หมาป่า”

ตำนานความเชื่อ : Peter Stumpp ชายคนแรกที่เชื่อว่าเป็น "มนุษย์หมาป่า" ตำนานของ Peter Stumpp ชายคนแรกที่ได้ชื่อว่าเป็น "มนุษย์หมาป่า" เพื่อนๆคงเคยได้ยิน...

ตำนานความเชื่อ : “ผีโขมด” เรื่องเล่าขาน ดวงไฟแห่งท้องทุ่ง

ตำนานความเชื่อ : "ผีโขมด" เรื่องเล่าขาน ดวงไฟแห่งท้องทุ่ง เรื่องราวของผีโขมดนั้นหากตรวจสอบดูจากหลายๆ ตำราจะพบว่าข้อมูลค่อนข้างแตกต่างกันไป และไม่ค่อยม...

ตำนานความเชื่อ : ฆาตกรสุดโหด “นักถล่มสาวใช้” หรือ “มือขวานแห่งออสติน”

ตำนานความเชื่อ : ฆาตกรสุดโหด "นักถล่มสาวใช้" หรือ "มือขวานแห่งออสติน" "นักถล่มสาวใช้" หรือ "มือขวานแห่งออสติน" เป็นฆาตกรปริศนาที่ก่อกรรมทำเข็นที่เมือง...